Thông Tin - Nhật Bản Cộng Đồng Người Việt Thủ tục - giấy tờ
        
Khái quát về visa làm việc
2014/10/20 17:17 GMT+7
   Visa làm việc là từ ngữ nói chung chỉ những visa/tư cách cư trú có mục đích là làm việc ở Nhật Bản, bao gồm những ngành nghề lao động trí thức khác nhau. 
   Mỗi loại visa làm việc quy định một ngành nghề lao động và những người nước ngoài làm việc tại Nhật không phải có thể làm bất cứ ngành nghề nào họ thích, mà được giới hạn trong phạm vi ngành nghề của từng loại visa đó.
   Các loại visa làm việc:

STT
Loại visa làm việc
Ý nghĩa
Ngành nghề
1
教授
Giáo sư
Giảng viên đại học…
2
芸術
Nghệ thuật
Nhạc sĩ, hoạ sĩ, nhà văn…
3
宗教
Tôn giáo
Giáo sĩ, tăng lữ…
4
報道
Truyền thông
Phóng viên, người quay phim…
5
投資・経営
Kinh doanh – đầu tư
Nhà kinh doanh, quản lí… của các công ty nước ngoài
6
法律・会計業務
Pháp luật – nghiệp vụ kế toán
Luật sư, kế toán viên…
7
医療
Y học
Bác sĩ, nha sĩ, điều dưỡng…
8
研究
Nghiên cứu
Các nhà nghiên cứu của cơ quan chính phủ, công ty tư nhân…
9
教育
Giáo dục
Giáo viên tiểu học, trung học cơ sở…
10
技術
Kĩ thuật
Kĩ sư cơ khí, kĩ sư máy tính…
11

人文知識・国際業務
Trí thức nhân văn – nghiệp vụ quốc tế
Thông dịch viên, nhà thiết kế, giáo viên dạy ngoại ngữ ở các trường tư…
12

企業内転勤
Công tác
Nhân viên của các công ty nước ngoài công tác tại Nhật.
13

技能
Kĩ năng
Đầu bếp, huấn luyện viên, phi công, thợ gia công đá quý…
14

技能実習
Đào tạo kĩ năng
Tu nghiệp sinh sau khi kết thúc hợp đồng được tiếp tục đào tạo kĩ năng, thuộc các ngành nghề: nông nghiệp, thuỷ sản, dệt may…

   Các loại visa không được phép làm việc:

STT
Loại visa
Ý nghĩa
Đặc điểm
1
 文化活動
Hoạt động văn hoá
Nhà nghiên cứu văn hoá Nhật Bản…
2
短期滞在
Cư trú ngắn hạn
Du lịch, thăm người thân…
3
留学
Du học
Trường Nhật ngữ, đại học, cao đẳng…
4

家族滞在

Đoàn tụ gia đình

Vợ/chồng, con của người nước ngoài đang cư trú tại Nhật
5

特定活動

Hoạt động đặc biệt

Các nhà ngoại giao, vận động viên nghiệp dư và gia đình của họ, thực tập….
6研修
Tu nghiệp
 Chỉ được làm việc ở công ty 

- Đối tượng không bị giới hạn về nghề nghiệp: 
 + Người được vĩnh trú tại Nhật.
 + Vợ/chồng của người Nhật.
 + Vợ/chồng của người được vĩnh trú.


© photo-ac.com

   Để có được visa làm việc tại Nhật, người nước ngoài và cả nhà tuyển dụng phải trải qua cuộc kiểm tra xem có đủ điều kiện làm việc và thuê nhân công hợp pháp hay không. Nếu một trong hai bên không đủ điều kiện thì việc cấp visa là không thể.
   Việc thuê nhân công của các nhà tuyển dụng có thể xảy ra 2 trường hợp: 

   KHI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI ĐANG Ở NHẬT BẢN:

a/ Người nước ngoài được xác nhận có tư cách cư trú phù hợp với nội dung công việc mà các công ty tại Nhật Bản đang tuyển dụng thì có thể được nhận mà không có vấn đề gì. 

b/ Người nước ngoài đang làm việc ở một công ty khác:
   Trước hết phải xem thời hạn visa, sau đó tiến hành thủ tục xin CHỨNG NHẬN ĐỦ TƯ CÁCH LÀM VIỆC (就労資格証明書交付申請) tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh.
   Trong trường hợp này, người nước ngoài không có nghĩa vụ phải tiến hành thủ tục này nhưng để thuận lợi trong việc xin gia hạn thời gian cư trú về sau thì nên thực hiện.

1. Trước và sau khi chuyển công ty làm cùng một công việc:
 - Nếu thời hạn cư trú còn hơn 6 tháng thì cứ tiến hành thủ tục xin chứng nhận đủ tư cách làm việc trước rồi sau đó xin gia hạn thời gian cư trú.
 - Nếu thời hạn cư trú ít hơn 6 tháng thì tiến hành ngược lại: xin gia hạn thời gian cư trú với lý do là chuyển chỗ làm (在留期間更新許可申請の「転職あり」) trước rồi xin chứng nhận đủ tư cách làm việc.
2.  Làm công việc khác tại công ty mới: 
   Tiến hành thủ tục thay đổi tư cách cư trú trước, sau đó đến thủ tục xin cấp chứng nhận đủ tư cách làm việc tại công ty mới.


© photo-ac.com

c/ Người nước ngoài đang du lịch: phải tiến hành thủ tục thay đổi tư cách cư trú và thủ tục xin chứng nhận đủ tư cách làm việc mới có thể làm việc và cư trú một cách hợp pháp.
   Người nước ngoài cần trình bày lí lịch học tập và làm việc, công ty Nhật cần trình bày nội dung kinh doanh và tài sản của công ty… một cách đầy đủ thì mới có thể hoàn thành được thủ tục này. Visa du lịch chỉ có thời hạn trong 90 ngày nên thủ tục cần được hoàn thành trong thời gian còn hiệu lực.

d/ Người nước ngoài có tư cách du học, đoàn tụ gia đình, hoạt động văn hoá… có thể làm việc part time nếu đã có Giấy phép hoạt động ngoài tư cách cư trú. Nếu muốn đi làm như nhân viên chính thức tại công ty của Nhật thì cần tiến hành đổi sang visa làm việc theo thủ tục thay đổi tư cách cư trú và thủ tục xin chứng nhận đủ tư cách làm việc mới có thể làm việc và cư trú một cách hợp pháp.

   KHI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI CÒN ĐANG Ở NƯỚC BẢN XỨ:

   Các công ty của Nhật tiến hành thủ tục Chứng nhận đủ tư cách cư trú cho người nước ngoài (在留資格認定証明書交付申請) là cách thức nhanh chóng nhất để người nước ngoài có được visa làm việc tại Nhật Bản.
   Diễn biến thủ tục như sau:
 1. Phía công ty Nhật nộp hồ sơ xin Chứng nhận đủ tư cách cư trú cho người nước ngoài (tiến hành tại Nhật Bản).
 2. Công ty Nhật nhận giấy chứng nhận và gửi hồ sơ cần thiết đến cho người nước ngoài.
 3. Ngưới nước ngoài đến Đại sứ quán/Tổng lãnh sự Nhật Bản tại nước mình để thị thực visa.
 4. Đến Nhật Bản và tiến hành các thủ tục nhập cảnh, đăng kí thẻ cư trú…
Tổng hợp bởi thongtin-nhatban.com
TỪ ĐIỂN TRỰC TUYẾN
86,148 từ, cụm từ
Từ tìm kiếm Thời gian
So dia chi 12:48
lam truyã£Â¡ã‚»゠n 12:48
mau chóng 12:48
chã¡Â»â€” hã¡Â»Â 12:48
phu nong 12:48
39℃ 12:48
nhà khách 12:48
yểu điệu 12:48
lá» inã³idối 12:48
%u0111%u01b0%u1eddng h%u1ebbm 12:47
Thám Hiểm 12:47
ã£Æ’'ã£Æ’§ã£â€šÂ¦ 12:47
いじる 12:47
HUẤN LUYỆN VIãŠN 12:47
đồng sàng 12:47
Chuã¡ÂºÂ§n 12:47
larã¡ÂºÂ§y 12:47
Tam biet 12:47
CU NHAN 12:47
lã m dấy lãªn 12:47
婦人に対する正式な尊称 12:47
ã„‘uã„‘ã¡Â»Â§ 12:47
纪要 12:47
CAMBIEN 12:47
vua mui 12:47
thaykien 12:47
lầy 12:47
khăntằm 12:47
quaai 12:46
nã£Â³ngã„‘ã¡ÂºÂ§u 12:46
phù hộ 12:46
散策する 12:46
chup anh 12:46
ã‹ã‚‰ã  12:46
phã£Â³ng lã£Â£ng 12:46
đần đỠn 12:46
tứ cố vô thân 12:46
ã Ÿã ら㠿 12:46
12:46
事故はおこさない 12:46
Que huong 12:46
研修員 12:46
xuấtquỹ 12:46
vượn người 12:46
tamsuã¡ÂºÂ¥t 12:46
diã¡Â»â€¡ngã¡ÂºÂ§n 12:46
ti vi 12:46
手厚く持成す 12:46
cã£Â£ã‚¢u lã£â€ ã‚°u 12:45
~もまた 12:45
TIÊU ĐIỂM
Stress check - chế độ bảo vệ quyền lợi người lao động
2015/12/01 17:26
   Stress check là phương pháp đơn giản kiểm tra tình trạng stress bằng cách tổng hợp và phân tích kết quả của những câu hỏi trắc nghiệm ...
Chế độ quản lý mới thông qua "My Number"
2015/05/05 17:30
   "My Number" – 個人番号 (số cá nhân) là một dãy gồm 12 chữ số mà Chính phủ Nhật Bản sẽ cấp cho mỗi công dân cũng như những người nước n...
Nghĩa vụ tham gia bảo hiểm xe đạp
2015/04/23 15:20
   Những vụ tai nạn xe đạp có mức bồi thường cao liên tiếp xảy ra gần đây đã trở thành một vấn đề được quan tâm tại Nhật. Để hạn chế và n...
Chi phí du học
2014/12/30 17:53
   Tổng chi phí du học tại Nhật Bản ước tính vào khoảng 2.000.000JPY (khoảng 360.000.000VNĐ) cho mỗi năm học.   Số tiền bạ...
Những số điện thoại khẩn cấp tại Nhật Bản
2014/12/05 16:31
   Dưới đây là danh sách những số điện thoại khẩn cấp tại Nhật mà bạn nên ghi nhớ để có thể mau chóng gọi điện khi cần sự giúp đỡ. Khi xả...
Copyright ©2018 Bản quyền thuộc về Thông Tin Nhật Bản - TTNB
webiste: http://www.thongtin-nhatban.com
Lên đầu trang