Thông Tin - Nhật Bản Cộng Đồng Người Việt Thủ tục - giấy tờ
        
Thủ tục xin vĩnh trú tại Nhật
2014/11/11 11:08 GMT+7
   Thủ tục xin vĩnh trú tại Nhật là thủ tục giúp người nước ngoài được sinh sống tại Nhật vô thời hạn mà không mang quốc tịch Nhật Bản. 
   Những đối tượng muốn được cấp phép vĩnh trú tại Nhật phải đạt được những điều kiện sau:     
 - Hành vi sống tốt phù hợp xã hội.     
 - Đủ tài sản và khả năng sống độc lập.     
 - Có thể đem lại lợi ích cho đất nước Nhật Bản:
a/ Sinh sống hơn 10 năm tại Nhật, trong đó có khoảng 5 năm sinh sống với tư cách lao động hoặc thường trú.
b/ Không có hành vi phạm tội (bị phạt tiền hay tù giam), thực hiện tốt nghĩa vụ đóng thuế và có những cống hiến được nhà nước công nhận.
c/ Được Cục quản lý xuất nhập cảnh cho phép thời hạn cư trú dài nhất trong tư cách cư trú hiện đang có (ví dụ: với tư cách cư trú là lao động thì sẽ được cho phép cư trú trong thời hạn là 3 tháng, 1 năm, 3 năm hoặc 5 năm. Đối tượng phải có tư cách cư trú hiện tại là 5 năm thì mới có đủ điều kiện nộp hồ sơ vĩnh trú. Tham khảo thêm tại đây).
d/ Không mắc những bệnh truyền nhiễm nguy hại đến y tế cộng đồng.

© http://nepalinoyome.blog25.fc2.com/

+ Thời điểm nộp hồ sơ: trước ngày hết hạn thời gian cư trú. 
+ Người nộp hồ sơ:         
   1. Đối tượng có nguyện vọng thay đổi tư cách cư trú.         
   2. Người đại diện hợp pháp của đối tượng có nguyện vọng.       
   3. Người trung gian:
 (A) Cục Quản lý xuất nhập cảnh địa phương cho phép những người sau có thể nộp hồ sơ thay cho đối tượng có nguyện vọng:             
(a) Nhân viên của các công ty, cơ quan mà đối tượng đang làm việc.             
(b) Nhân viên của các cơ quan mà đối tượng đang hoạt động nghiên cứu, học tập.             
(c) Các đoàn thể tổ chức giám sát các hoạt động trí thức, kĩ năng, công nghệ mà đối tượng đang làm việc.
 (d) Nhân viên các tổ chức phúc lợi xã hội mà đối tượng đang công tác.             
 (B) Luật sư hoặc công chứng viên hành chính được đối tượng uỷ thác.             
 (C) Nếu đối tượng vì lí do nào đó (bệnh…) không thể nộp hồ sơ trực tiếp được hoặc đối tượng dưới 16 tuổi thì những người có quan hệ nhân thân hoặc cùng sống chung một nhà có thể nộp thay được. Trường hợp đối tượng bị bệnh cần xuất trình giấy tờ chứng nhận bệnh.

LƯU Ý: trường hợp nộp thủ tục thông qua người trung gian (cụ thể là trường hợp (B) và (C)), đối tượng có nguyện vọng thay đổi tư cách cư trú phải có mặt tại Nhật Bản vì Cục Quản lý xuất nhập cảnh địa phương có thể yêu cầu được gặp trực tiếp đối tượng. 

STT
                         Hồ sơ
     Ghi chú
1

Đơn xin cấp vĩnh trú tại Nhật
永住許可申
Thư bảo lãnh
身元保証書
2

1 tấm ảnh thẻ kích thước 3x4 cm

Đối tượng chưa đủ 16 tuổi thì không cần dán ảnh.
・ Không được đội mũ.
・ Không chỉnh sửa.
・ Hình chụp trong vòng 3 tháng.
・ Ghi tên ở mặt sau trước khi dán vào hồ sơ.
3

Tài liệu chứng minh

- Phiếu công dân 「住民票」 của gia đình (bao gồm tên của người đăng kí hồ sơ) do chính quyền địa phương cấp.
- Chứng minh thu nhập và đóng thuế đầy đủ trong năm gần nhất thời điểm nộp hồ sơ.
- Giấy xác nhận công tác tại cơ quan, xí nghiệp. 

Nếu kinh doanh tự do thì nộp bản sao tờ khai thuế và giấy phép đăng kí kinh doanh.
 - Bản sao sổ tiết kiệm, bất động sản hoặc giấy tờ chứng minh tài sản tương đương.
- Giấy tờ liên quan của người bảo lãnh: phiếu công dân 「住民票」, giấy xác nhận công tác và chứng minh thu nhập – thuế trong năm gần nhất.

Ngoài ra, tuỳ vào những đối tượng khác nhau mà có những tài liệu chứng minh khác nhau.
 

Tư cách vĩnh trú 1:
- Vợ/chồng hoặc con cái của người Nhật
- Vợ/chồng của người nước ngoài đã có tư cách vĩnh trú tại Nhật.

+ Vợ/chồng của người Nhật: 1 bảng đăng kí hộ tịch 「戸籍謄本」của người có nguyện vọng.
+ Con của người Nhật: 1 bảng đăng kí hộ tịch 「戸籍謄本」của người cha/mẹ là người Nhật.
+ Vợ/chồng của người đã được vĩnh trú tại Nhật: giấy chứng nhận kết hôn hoặc giấy tờ có giá trị chứng minh tương đương.
 

Tư cách vĩnh trú 2:
Những đối tượng được cư trú tại Nhật Bản với những lí do đặc biệt:

+ Con riêng của vợ/chồng người Nhật – người được vĩnh trú tại Nhật.

+ Người nước ngoài sau khi li hôn hoặc người vợ/chồng bảo lãnh qua đời có nguyện vọng sinh sống tại Nhật.
- Thư nêu lí do.
- Giấy tờ chứng minh cá nhân:
+ 1 bảng đăng kí hộ tịch 「戸籍謄本」
+ 1 giấy khai sinh
+ 1 giấy chứng nhận kết hôn
+ 1 giấy chứng nhận con ngoài giá thú.
( Hoặc những giấy tờ có giá trị tương đương)
- Giấy tờ chứng minh được những cống hiến cho đất nước Nhật Bản (bảng danh dự, thư tiến cử của đại học, cơ quan, đoàn thể…)
 

Tư cách vĩnh trú 3:

Người nước ngoài có tư cách cư trú là lao động hoặc đoàn tụ gia đình

- Thư nêu lí do.
- Giấy tờ chứng minh cá nhân: (trường hợp người có tư cách cư trú đoàn tụ gia đình)
+ 1 bảng đăng kí hộ tịch 「戸籍謄本」
+ 1 giấy khai sinh
+ 1 giấy chứng nhận kết hôn
+ 1 giấy chứng nhận con ngoài giá thú.
- Giấy tờ chứng minh được những cống hiến cho đất nước Nhật Bản (bảng danh dự, thư tiến cử của đại học, cơ quan, đoàn thể…)
4

Thẻ cư trú

Trường hợp nhờ người trung gian nộp hồ sơ thì cần nộp bản photo thẻ cư trú.
5

Giấy phép hoạt động ngoài tư cách cư trú
 
6

Passport hoặc giấy chứng nhận tư cách cư trú
Nếu không xuất trình được thì phải nộp tờ khai rõ lí do
7

Giấy chứng minh tư cách pháp lý do chính phủ, tổ chức, cơ quan…cấp
Trường hợp nhờ người trung gian nộp dùm


+ Thời gian nhận hồ sơ: từ thứ 2 đến thứ 6 (trừ ngày lễ) (tuỳ vào hồ sơ mà Cục quản lý xuất nhập cảnh quy định ngày nhận trong tuần khác nhau)
Buổi sáng: từ 9h đến 12h
Buổi chiều: từ 13h đến 16h
+ Lệ phí: 8.000JPY (tại thời điểm tháng 11/2014).
   Đối với đối tượng là con của người đã có tư cách vĩnh trú thì không phải mất phí.
+ Thời gian thụ lý hồ sơ: 4 tháng.
+ Nhận thẻ cư trú sau khi hoàn tất hồ sơ: nhân viên của các cơ quan, trường học, những người có quan hệ nhân thân với đối tượng… ngoài các đối tượng 1~3 như trong mục Người nộp hồ sơ nêu trên thì không thể nhận thẻ cư trú thay cho đối tượng có nguyện vọng thay đổi tư cách cư trú.

 © Immigration Bureau of Japan

   Thẻ cư trú của người có tư cách vĩnh trú tại Nhật vẫn có giới hạn thời gian hiệu lực và phải xin cấp mới trước thời hạn đó.

LƯU Ý:
・ Đối tượng là con của người đã có tư cách vĩnh trú sinh tại Nhật Bản thì nộp hồ sơ trong vòng 30 ngày sau sinh.
・ Nếu thời gian hết hạn cư trú nằm trong khoảng thời gian xử lí hồ sơ vĩnh trú thì phải nộp hồ sơ xin gia hạn cư trú trước ngày hết hạn.             
The Ministry of Justice Japan
TỪ ĐIỂN TRỰC TUYẾN
86,148 từ, cụm từ
Từ tìm kiếm Thời gian
交換台 06:20
Ä‘ã´ r㪠mã´n 06:20
vo_nat 06:20
được mọi 06:20
口轮 06:20
助ける 06:20
口紅 06:20
动かす 06:20
口笛を吹く 06:20
quã¢n phiệt 06:19
ra_cho 06:19
口元 06:19
劣等の 06:19
Dau_nong 06:19
mựa 06:19
Dat_kiem 06:19
ねじる 06:19
nuocgac 06:19
Dau_cuoi 06:19
Dam_duoi 06:19
Dat_tien 06:19
新规 06:19
bệnh ung 06:19
口を開く 06:19
RANG 06:19
a hoãƒÂ n 06:19
De_vuong 06:19
ã¨â€¡Âªã©â€“‰ã§â€”‡ 06:19
day dua 06:19
Dang_cap 06:19
Dat_hang 06:19
劣る 06:19
Dau_hang 06:19
Dong_bac 06:19
Buoc_ren 06:19
Dac_tinh 06:18
口を滑らせる 06:18
習慣 06:18
Day_cung 06:18
chứkhônglòeloẹtănchơinhưcave 06:18
Rã£Â£ã‚¢m ran 06:18
Dai_tien 06:18
点灭する 06:18
Dat_rong 06:18
Dat_thap 06:18
co viet 06:18
è –ä½“ 06:18
trong bang 06:18
口を歪める 06:18
Den_cham 06:18
TIÊU ĐIỂM
Stress check - chế độ bảo vệ quyền lợi người lao động
2015/12/01 17:26
   Stress check là phương pháp đơn giản kiểm tra tình trạng stress bằng cách tổng hợp và phân tích kết quả của những câu hỏi trắc nghiệm ...
Chế độ quản lý mới thông qua "My Number"
2015/05/05 17:30
   "My Number" – 個人番号 (số cá nhân) là một dãy gồm 12 chữ số mà Chính phủ Nhật Bản sẽ cấp cho mỗi công dân cũng như những người nước n...
Nghĩa vụ tham gia bảo hiểm xe đạp
2015/04/23 15:20
   Những vụ tai nạn xe đạp có mức bồi thường cao liên tiếp xảy ra gần đây đã trở thành một vấn đề được quan tâm tại Nhật. Để hạn chế và n...
Chi phí du học
2014/12/30 17:53
   Tổng chi phí du học tại Nhật Bản ước tính vào khoảng 2.000.000JPY (khoảng 360.000.000VNĐ) cho mỗi năm học.   Số tiền bạ...
Những số điện thoại khẩn cấp tại Nhật Bản
2014/12/05 16:31
   Dưới đây là danh sách những số điện thoại khẩn cấp tại Nhật mà bạn nên ghi nhớ để có thể mau chóng gọi điện khi cần sự giúp đỡ. Khi xả...
Copyright ©2018 Bản quyền thuộc về Thông Tin Nhật Bản - TTNB
webiste: http://www.thongtin-nhatban.com
Lên đầu trang